Làm gì khi xe đối diện bật đèn pha (chiếu xa)

Một trong những tình huống gây nguy hiểm nhất khi lái xe đêm là xe đi đối diện hoặc đi phía sau bật đèn pha, đưa luồng sáng mạnh đập thẳng vào mắt chúng ta. Tình huống này yêu cầu người lái xe xử lý nhanh và gọn vì đó là thời điểm hai xe gần tiếp xúc với nhau.

Yêu cầu tắt pha
Khi phát hiện xe từ phía xa bật pha, mình thường chủ động nháy đèn để yêu cầu tài xế tắt đèn chiếu xa, chuyển sang chiếu gần. Khoảng 95% tình huống mình gặp trên đường thì xe đó (xe đi đối diện) sẽ tắt pha và hai xe lưu thông như bình thường. Bản thân mình khi bật đèn chiếu xa đôi khi lơ đãng đã không tắt nhưng nếu xe đi ngược chiều nháy đèn là mình nhận ra liền.
Luôn chủ độngNếu xe đi đối diện không tắt pha, tức là họ tiếp tục để luồng sáng chiếu thẳng vào mắt chúng ta và tiến đến thì hãy luôn sẵn sàng cho tình huống như vậy. Đó sẽ là tình huống rất khó chịu vì xe hơi đời mới đều được trang bị đèn LED rất sáng và làm mù tạm thời nếu nhìn thẳng vào đó.
Nhưng trước tiên hãy giảm tốc độ xuống một chút để chủ động hơn, nếu đi đường nhiều làn thì chuyển sang làn bên phải (nếu trống) để tránh luồng sáng. Một lời khuyên là chúng ta không bao giờ được nhìn thẳng vào đèn pha đó bởi nó sẽ gây mù tạm thời và hoa mắt không nhìn được gì cả, thay vào đó hãy nhìn chéo xuống phía dưới phần làn đường của chúng ta.

abblendlicht.png
Xe sang ngày nay có công nghệ để tự bật/tắt đèn chiếu xa và điều chỉnh luồng sáng để không ảnh hưởng xe đi đối diện mà vẫn chiếu xa.
Nếu đi đường hẹp, chỉ vừa hai xe tránh nhau, mình bắt buộc phải bật pha lại khi hai xe gần đến nhau để có thể nhìn đường phía trước. Bật pha lên giúp mình nhìn phần đường của mình rõ hơn, tránh không va quệt với xe đó và rào chắn.
Điều chỉnh gương chiếu hậu

5020382_4285823_WebVisionM39-2.jpgTrong trường hợp xe đi phía sau bật pha, chúng ta có thể điều chỉnh gương chiếu hậu trong cabin xe để tránh gây lóa hoặc khó chịu cho mắt của chúng ta. Một vài xe đời mới có chức năng tự động chống chói thì không vấn đề gì.
Tết đến rồi, chúng ta đều phải tham gia giao thông, người thì về quê, người đi chơi, đi mua sắm. Chúc anh em năm mới bình an và tham gia giao thông an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *